Skip links

Series “Tôi yêu Siêu Việt” – Phần 3

Chị Phương hiện đang phụ trách mảng phúc lợi và lương thưởng (C&B) thuộc bộ phận nhân sự. Đến thời điểm hiện tại, chị công tác tại Siêu Việt hơn 5 năm và luân chuyển trong phòng nhân sự qua nhiều vị trí. Và trong cải tổ lần nữa, chị chuyển qua làm bên mảng Chính sách và Phúc lợi. Ở vị trí hiện tại, chị chạy dự án của team, làm chính sách và vận hành các chính sách. Siêu Việt năm nay có nhiều chính sách mới hơn để chăm lo quyền lợi nhân viên, và chị Phương là người phụ trách các dự án đó. Cùng gặp gỡ chị Phương để khám phá những góc nhìn thú vị, chân thực của chị tại Siêu Việt nhé!

“Văn hóa mới hiện tại đang ngày một phát triển tại Siêu Việt là mọi người cùng nhau đóng góp, xây dựng thoải mái bởi khi tư tưởng áp đặt và “chính trị” không tồn tại là lúc văn hóa đồng hành lành mạnh trỗi dậy và lan tỏa mạnh mẽ trong tổ chức.”

Vì sao chị chọn gia nhập và gắn bó cùng Siêu Việt?

Thứ nhất là vì mình có cấp quản lý trực tiếp rất tốt. Lần đầu tiên tiếp xúc với vị trí Hành chính Nhân sự, mình gặp nhiều khó khăn nhưng có sếp đồng hành nhiệt tình, tín nhiệm nên mình đã có thể hoàn thành tốt công việc và tiếp được rất nhiều chiêu xịn từ sếp.

Lý do thứ hai giữ chân mình là việc được liên tục học hỏi những điều mới cùng những thay đổi mới nên chuyên về nhân sự của mình liên tục cập nhật.

Thứ ba là trách nhiệm, mình đảm nhận các công việc cốt cán mà phải thực thi thì công ty mới vận hành được, nên chính trách nhiệm với công ty, đội ngũ nhân lực, và đặc biệt là những người tìm việc ngoài kia khiến mình luôn giữ lửa cùng Siêu Việt.

Và cuối cùng là văn hóa đồng hành lành mạnh của công ty. Siêu Việt đã chia sẻ mục tiêu rõ ràng, có kế hoạch khả thi để đạt được, có tổng kết lại những gì mình làm tốt và chưa tốt. Mình vui vì được chứng kiến và tham gia việc lớn lên từng ngày cùng Siêu Việt và mình muốn ở lại đồng hành để xem công ty đang và sẽ phát triển như thế nào.

Văn hoá đồng hành lành mạnh tại Siêu Việt thể hiện như thế nào và nó đã giúp chị phát triển ra sao? 

Quan điểm về Văn hóa đồng hành lành mạnh của Siêu Việt có thể nói là: “Với từng thành viên, Siêu Việt đồng hành tiến xa trên hành trình sự nghiệp của mỗi người. Bên cạnh đó, Siêu Việt nuôi dưỡng sự đồng hành giữa mọi cấp bậc và thành viên với nhau để hiểu nhau, vượt qua thử thách, và cùng hiện thực hóa các giá trị cốt lõi, tầm nhìn, và sứ mệnh.”

“Đồng hành những lúc tốt đẹp và cả những lúc khó khăn”. Không chỉ có đồng hành cùng nhà tuyển dụng và người tìm việc ở bên ngoài mà Siêu Việt còn đồng hành cùng với các bạn nhân viên.

Ví dụ, trong mùa covid vừa qua, Siêu Việt đã cố gắng đồng hành cùng nhân viên vượt qua giai đoạn khó khăn bằng các chính sách phù hợp, kịp thời, và đảm bảo quyền lợi: trả lương đầy đủ, hưởng chế độ trả lương ngừng việc và được tư vấn để đảm bảo nguồn thu nhập ổn thỏa nhất. Siêu Việt sẵn sàng lên kế hoạch sẽ có thêm mức hỗ trợ kịp thời cho các bạn Sales để trang trải cuộc sống và vượt qua giai đoạn đóng băng.

“Đồng hành trong sự phát triển của mọi người”. Môi trường làm việc Siêu Việt khá trẻ nên cơ hội phát triển của các bạn được mở rộng, có nhiều cơ hội lên được vị trí cao hơn. Bạn chỉ cần cố gắng hết mình, sẽ có người hướng dẫn cho các bạn cần làm gì, bao nhiêu lâu để lên được vị trí bạn mong muốn. Trong team Phương hiện tại thì HR Director chính là người hướng dẫn cụ thể cho các thành viên về lộ trình phát triển phù hợp trong ngành nghề.

“Đồng hành một cách công bằng và chính trực”. Tính chính trực của Siêu Việt thể hiện ở việc làm đúng theo luật, tuân thủ luật trước tuân thủ theo luật lao động, luật hướng dẫn thông tư kế toán thuế. Khi muốn ra một chính sách nào đó, Phương sẽ tìm hiểu luật trước. Ví dụ: tạm ứng lương, luật có cho phép không, có bắt buộc các điều khoản gì không. Phương nghĩ đây cũng là một dạng thức của văn hóa đồng hành lành mạnh, nơi bạn được an tâm và chuyên tâm cho công việc, cũng như tư tưởng được thoải mái để gắn bó lâu dài.

Theo chị, tinh thần đồng hành giữa các cấp bậc và đồng nghiệp với nhau được thể hiện như thế nào tại Siêu Việt?

Không có sự phân biệt cấp trên cấp dưới rạch ròi

Trong công việc mình vẫn xin ý kiến của sếp và chủ động đề xuất, chia sẻ để chọn ra giải pháp tối ưu nhất chứ không phải sếp bảo gì cũng phải răm rắp tuân theo. Cách làm việc này cũng được nhân rộng qua các bộ phận khác và vực dậy bản lĩnh “Speak Up” (có tiếng nói) trong các cuộc họp, cởi mở lắng nghe và chia sẻ không khoảng cách. Sếp với nhân viên chủ động lắng nghe nhau hơn, thấu hiểu hơn và gần gũi hơn.

Đồng nghiệp kết nối và thân thiện trong cả sự nghiệp và cuộc sống

Ra khỏi khuôn khổ công việc, các nhân viên với nhau, nhân viên với quản lý là những người bạn tử tế, chơi cầu lông quên lối về, hỏi han hay thậm chí lo sốt vó khi có ai đó đau ốm, gặp vấn đề gia đình. Lắm lúc Phương ấm lòng chỉ đơn giản bởi lời nhắc nhở khéo: “lâu quá em chưa thấy chị Phương đi tái khám”, tại mình bệnh, hay đi khám mà không ngờ đồng nghiệp lại quan tâm đến vậy. Tình cảm gắn kết giữa chúng mình với nhau còn được công ty vun vén định kỳ hàng tháng, các dịp lễ Tết,…qua các bữa ăn thân tình và những hoạt động vui chơi tặng thưởng.

Tinh thần phối hợp và hỗ trợ trong công việc mỗi ngày

Các người sếp, đồng nghiệp gần gũi, chia sẻ, sẵn lòng kèm cặp hỗ trợ giúp Phương học hỏi nhiều hơn qua cách họ đối đãi với người lao động, cách họ xử lý khi gặp các tình huống không như thường lệ, xử lý kỷ luật như thế nào để ổn thỏa giữa đôi bên. Ngoài ra, mọi người đều cởi mở chia sẻ các phép tính toán và hàm công thức “thần thánh” mình biết hoặc cùng nhau tìm ra để lên tay chung chứ không giữ khư khư mà xài mình ên.

Môi trường lành mạnh như vậy có ích gì với chị?

Mình cảm thấy mình đang làm trong công ty thực hiện đúng nghĩa vụ, trách nhiệm, đúng theo luật quy định thì mình không bị mang tiếng, tối về ăn ngon ngủ kĩ, không cảm thấy bất an. Mình thực hiện nghiệp vụ của mình một cách minh bạch, chính trực, tuân thủ pháp luật thì kinh nghiệm sẽ được trau dồi bài bản, đường hoàng, thuận tiện cho đường thăng tiến và sự nghiệp sau này dù bất cứ ở đâu.

Không những thế, việc mình làm có quy trình, có chính sách cụ thể nên sẽ sẵn sàng và cứ thế mạnh dạn giải đáp cho các bạn khi phát sinh thắc mắc về chính sách lương thưởng, phúc lợi,… Không phải suy nghĩ nặng đầu về cách trả lời các bạn sao cho thỏa đáng vì mình đã có cơ sở đúng đắn cho các công việc của mình.

Với trải nghiệm của bản thân, Chị muốn nhắn gửi điều gì đến các bạn ứng viên đang tìm hiểu về Siêu Việt?

Bạn hãy thử gia nhập Siêu Việt để cảm nhận thật sự được môi trường này tuân thủ, thấu hiểu và công bằng như thế nào thay vì chỉ nghe từ các chia sẻ của người khác.

Siêu Việt đề cao  “Impactful Career Together”, một sự nghiệp tạo ra tác động lớn với sự đồng hành nhiệt thành của các bên, là nơi cùng bạn kiến tạo sự nghiệp nhân văn và có ý nghĩa, trong một văn hóa đồng hành lành mạnh, khuyến khích phát triển bản thân không ngừng để chinh phục những giấc mơ lớn cùng nhau.

“Trong 5 năm qua, có những lúc Phương cảm thấy áp lực, không cân bằng được cảm xúc của mình trong công việc, muốn ra ngoài thị trường để thử nghiệm, học hỏi hơn. Tuy nhiên, văn hóa đồng hành lành mạnh đã níu chân mình ở lại, cùng đồng nghiệp học hỏi và cùng công ty phát triển. Vì thế, nghỉ việc á, mình chưa từng nghĩ tới là nói xạo, nhưng chỉ chớm nở rồi vụt tắt, mình vẫn yêu thương và mong muốn gắn bó công ty như ngày đầu”.

Hãy cùng tham gia Siêu Việt với mình để đồng hành lành mạnh, cùng nhau kiến tạo một sự nghiệp mang lại nhiều tác động nhé!

Nguyễn Thị Mai Phương – Trưởng nhóm Hành chính – Nhân sự

TpHCM, tháng 12/2022.

Home
Account
Cart
Search