Skip links

CEO Vieclam24h.vn: “Yếu tố con người quyết định thành bại của một doanh nghiệp”

Ông Ong Xuân Minh – CEO của trang web Vieclam24h.vn luôn khẳng định, con người là tài sản quý nhất, quyết định thành bại của một doanh nghiệp. Chính vì thế, thành công của trang web tìm việc hàng đầu Việt Nam là tạo ra môi trường giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tuyển dụng nguồn nhân lực tốt với chi phí hợp lý.

Trong những ngày cuối năm tất bật, dù rất bận rộn song ông Ong Xuân Minh – CEO của Siêu Việt Group – đơn vị sở hữu các website tìm việc danh tiếng như Vieclam24h.vn – vẫn dành thời gian cho buổi trò chuyện cùng PV Dân Việt

Nhiều năm qua, Việc Làm 24h đã giúp nhiều doanh nghiệp tuyển dụng được nguồn nhân lực chất lượng, cũng như tạo nhiều việc làm cho mọi thành phần của lực lượng lao động.

Ông Ong Xuân Minh, CEO Vieclam24h.vn chia sẻ về hành trình khởi tạo của trang web tuyển dụng trực tuyến.

Do đâu mà ông quyết định mở cổng Việc Làm trên trang tin 24h.com.vn để cho người đọc tìm việc miễn phí?

Sau một thời gian phát triển, 24h đi vào guồng ổn định, chúng tôi bắt đầu trăn trở, làm sao để đem đến nhiều giá trị hơn nữa cho độc giả của trang 24h, bên cạnh việc cập nhật tin tức và thông tin giải trí. 

Sau một vòng khảo sát, chúng tôi nhận thấy thị trường tìm việc trực tuyến lúc đó còn khá sơ khởi và chỉ xoay quanh việc phục vụ các doanh nghiệp lớn với nhu cầu tuyển dụng các vị trí cấp trung đến cấp cao. Hơn nữa, phần lớn website tìm việc khi đó chỉ sử dụng tiếng Anh.

Chỉ cần điện thoại thông minh hay laptop, người lao động có thể tìm được việc làm dễ dàng.

Chúng tôi trăn trở với phần còn lại của thị trường, đâu là “sân chơi tuyển dụng” dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với chi phí vừa phải? Rồi những bạn sinh viên mới ra trường, những bạn chưa lên vị trí quản lý, những bạn chưa sử dụng thành tạo tiếng Anh, đâu sẽ là nơi để các bạn có thể tìm kiếm công việc một cách dễ dàng và miễn phí? 

Nhận thấy đây mới là những đối tượng cần được quan tâm và hỗ trợ nhiều hơn trong thị trường lúc bấy giờ, chúng tôi quyết định tích hợp cổng Việc Làm vào trang tin 24h, là tiền thân của website vieclam24h.vn như hiện nay.

Ông có nói rằng sự thành công của Siêu Việt Group là góp phần giải quyết được “nỗi đau” của doanh nghiệp vừa và nhỏ để có một nơi tuyển dụng hiệu quả với một chi phí vô cùng phải chăng. Vậy đội ngũ đã từng nghĩ đến thị trường lớn như những công ty săn đầu người chẳng hạn?

Với nguồn lực hạn chế về chuyên môn và kinh phí, ban lãnh đạo đã quyết định chỉ nên tập trung làm thật tốt một sản phẩm ở một phân khúc nhất định. Ở đây, chúng tôi chọn phân khúc là doanh nghiệp vừa và nhỏ, và hướng đến đối tượng là những người đi tìm việc với mức lương dưới 15 triệu đồng – chiếm hơn 80% trong phần lớn các công ty.

Sau 5 năm ra mắt, đã có hơn 400.000 doanh nghiệp và khoảng 7 triệu người tìm việc đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Có nghĩa là hơn ½ số doanh nghiệp ở Việt Nam và khoảng 50% lực lượng lao động văn phòng đã trải nghiệm nền tảng của Siêu Việt.

Hệ thống website tìm việc của Siêu Việt Group hiện đang cung cấp 56 ngành lao động ở Việt Nam, gần như là bao phủ hết các nhóm ngành của nền kinh tế, đặc biệt là các ngành như nhân viên kinh doanh, hành chính văn phòng, kế toán, tư vấn, khoa học công nghệ, bất động sản, tài chính…

Từ việc điều hành một doanh nghiệp thành công và tạo dựng được chỗ đứng trong thị trường tuyển dụng, ông đúc kết được những bài học kinh nghiệm nào?

Sau nhiều thứ, tôi học được cách nhìn mọi việc lạc quan. Chúng ta không thể thay đổi hay biết trước những gì sẽ xảy đến với mình. Điều bản thân có thể làm được là kiểm soát thái độ của mình đối với chuyện xảy đến. Bản thân tôi cũng như đội ngũ lãnh đạo Việc Làm 24h luôn chuẩn bị tinh thần cho những hoàn cảnh tồi tệ nhất, vì “mùa đông lạnh giá nhất luôn ở phía trước”.

Đội ngũ nhân viên Siêu Việt Group phát triển nhanh trong những năm qua.

Xin ông nói rõ hơn về điều này?

Đại dịch vừa rồi là một ví dụ điển hình, nó dạy chúng ta phải biết cách sẵn sàng cho những trường hợp xấu. Tương tự như Siêu Việt Group hay Việc Làm 24h, gần 20 năm trên thị trường nhưng chúng tôi vẫn không ngại thay đổi. Điển hình là khi thị trường dần ổn định lại, chúng tôi cũng làm mới nhận diện thương hiệu và và nâng cấp trải nghiệm người dùng với bản cập nhật website tiệm cận hơn với thói quen của người tìm việc thời 4.0. 

Nói về góc độ quản trị, với mình, con người là tài sản quý nhất của một công ty. Yếu tố con người quyết định thành bại của một doanh nghiệp. Công ty cần hỗ trợ và chia sẻ cả về trách nhiệm và quyền lợi thì mới hy vọng nhận được sự đóng góp xứng đáng, vượt mong đợi từ nhân viên.

Đối với nhân viên, ở góc độ công ty, giống như bạn là những ông bố, bà mẹ nuôi con nhỏ vậy, làm lụng bao nhiêu cũng để tiết kiệm và dành những gì tốt nhất cho con cái.

Tôi và đội ngũ luôn ý thức về “mùa đông lạnh nhất” ở phía trước, nên luôn tích trữ tiền mặt để làm sao có thể duy trì công ty trong vòng một năm dù doanh thu có bằng 0. Hai năm qua, công ty tôi không hề giảm lương, cũng không cắt giảm việc làm đối với bất kỳ nhân viên nào, dù chịu ảnh hưởng của dịch.

Nhìn lại hành trình vừa qua, nếu gửi một lời cảm ơn thì ông sẽ gửi đến ai?

Trước hết, tôi muốn gửi lời tri ân đến anh Phan Minh Tâm – Chủ tịch Hội đồng quản trị Siêu Việt Group, các bạn đồng nghiệp, các bạn nhân viên đã sát cánh, chung tay với tôi trong những năm qua. Sau đó, tôi muốn cảm ơn những doanh nghiệp, các bạn tìm việc đã đồng hành với Siêu Việt Group cũng như Vieclam24h.vn gần 2 thập kỷ qua.

Sự tin dùng của doanh nghiệp và người tìm việc là động lực thúc đẩy chúng tôi không ngừng thay đổi để tiến về phía trước. Từng trải qua những lần cải tổ, tái cấu trúc, đến hôm nay, chúng tôi vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng chuyển mình, hoàn thiện và nâng cấp hơn, chỉ với một mục tiêu: làm sao để phục vụ người dùng – người tìm việc và nhà tuyển dụng – ngày một tốt hơn, hiệu quả hơn.

Home
Account
Cart
Search