Skip links

Tìm việc “hợp” có khó như bạn nghĩ?

Nguồn: Siêu Việt

Nếu trước đây, tìm việc là lặn lội đến từng công ty “rải” CV thì hiện nay, tìm việc trực tuyến là giải pháp tối ưu để quá trình này đơn giản và gọn nhẹ hơn. Tuy vậy, tìm việc online có hiệu quả không phụ thuộc rất nhiều vào các tính năng chọn lọc, gợi ý và giúp ứng viên tiếp cận được với công việc phù hợp.

Kinh nghiệm làm việc nhiều quốc gia đã giúp anh có những góc nhìn thế nào về ngành nhân sự?

Nhân sự thường là một nghề thầm lặng hơn các nghề khác, nên dễ bị hiểu lầm là một công việc nhàn hạ.

Vai trò của người làm HR trong môi trường kinh doanh hiện đại như một tư vấn viên chiến lược, giúp tối ưu hóa nguồn nhân lực để thực hiện tầm nhìn và sứ mệnh của tổ chức. Đây là những gì mà tôi cũng như đội ngũ nhân sự của Siêu Việt đang theo đuổi mỗi ngày.

Nguồn: Siêu Việt

Mỹ và Nhật Bản đều là những nước có nền kinh tế phát triển đi cùng với những văn hóa bản địa rõ nét, đặc biệt trong phong cách làm việc. Thời gian làm việc ở đó cho tôi nhiều góc nhìn đa dạng, thấu hiểu vai trò của bộ phận HR trong chuỗi giá trị của công ty, cũng như nhận ra được các tác động của hoạt động nhân sự đến quá trình vận hành.

Trong năm vừa qua, xu hướng làm việc ở Việt Nam có những thay đổi gì đáng chú ý?

Hậu đại dịch, thay vì những kỹ năng chung chung, các nhà tuyển dụng tập trung vào “các kỹ năng quan trọng chuyên biệt giải quyết thách thức của doanh nghiệp”. Các chuyên gia nhân sự cũng sẽ mô tả công việc cho các vị trí mới dựa trên kỹ năng cụ thể hơn là cấp bậc.

Bên cạnh đó, tốc độ chuyển đổi số diễn ra ngày càng nhanh chóng và ở nhiều lĩnh vực. Doanh nghiệp nào càng sớm thích nghi với chuyển đổi số sẽ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng cũng như thu hút được những nhân sự chất lượng, nhạy bén, từ đó tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Môi trường làm việc cũng có nhiều thay đổi. Một số doanh nghiệp vẫn duy trì mô hình văn phòng truyền thống trong khi số khác đã chuyển sang làm việc từ xa (Work from home) hoặc hybrid working – xu hướng kết hợp hài hòa giữa việc làm từ xa và lên văn phòng được xem là lựa chọn tối ưu hơn cả trong điều kiện hiện tại.

Nguồn: Siêu Việt

Một xu hướng khác cũng sẽ phát triển mạnh hơn trong vài năm tới là chú trọng hơn vào phúc lợi của nhân viên. Sức khỏe tinh thần và sống khỏe (well-being) đang được 68% giám đốc điều hành nhân sự coi là ưu tiên hàng đầu.

Những thay đổi này có làm khó nhà tuyển dụng và ứng viên không?

Sẽ không khó nếu bạn biết cách linh hoạt.

Nhà tuyển dụng phải học cách làm quen với số hoá quy trình làm việc, những vấn đề mới khi nhân viên làm việc từ xa, thước đo sự hài lòng của nhân viên phải được dựa trên cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Đây đều là những thách thức mới.

Nếu bạn là ứng viên, bạn phải hiểu trong thời đại này, những kỹ năng nào đã lỗi thời và những kỹ năng mới cần học là gì, phương thức làm việc mới sẽ ra sao.

Khi đó, những nền tảng tuyển dụng như Siêu Việt sẽ là cầu nối để nhà tuyển dụng và ứng viên thích nghi tốt hơn với những sự thay đổi này, đề ra chiến lược và phương thức phù hợp với từng yêu cầu của doanh nghiệp để việc tuyển dụng hiệu quả hơn đáp ứng nhu cầu chuyển đổi của tổ chức.

Trên thực tế, trước khi có đội ngũ HR hoàn thiện, Siêu Việt đã mắc phải những sai sót ở quy trình tuyển dụng tự phát, thiếu rõ ràng từ các trưởng phòng ban. Tại thời điểm đó, Siêu Việt cũng chưa có độ phổ biến tốt trên thị trường.

 

Để tăng vị thế cạnh tranh, Siêu Việt đã từng bước thay đổi. Công tác tuyển dụng dần được tập trung về phòng “Thu hút nhân tài” nơi các quy trình được chuẩn hoá và các hoạt động được ghi nhận liên tục vào hệ thống quản trị tuyển dụng. Bên cạnh đó, các giám đốc sẽ là “đại sứ” của thương hiệu, đi chia sẻ tại các hoạt động quảng bá. Từ đó tạo tác động tích cực cho Siêu Việt.

Ứng viên mới tìm việc thường mắc những “lỗi sai” gì?

Lỗi sai thường gặp nhất ở những người mới tìm việc là họ không tìm hiểu kỹ về công việc và công ty mà mình muốn vào làm. Họ thường gửi một bản CV và thư xin việc giống hệt nhau cho mọi vị trí, không cân nhắc đến sự khác nhau giữa các yêu cầu, môi trường làm việc và các thứ tự ưu tiên. Điều cần nhấn mạnh thì bỏ qua, hay ứng tuyển vào những vị trí vượt quá khả năng của mình.

Điều tiếp theo chính là không chuẩn bị “đủ” cho buổi phỏng vấn. Đừng chỉ tập trung vào CV, kiến thức hay kinh nghiệm. Nhà tuyển dụng đánh giá sự chuyên nghiệp của bạn ở cả trang phục, sự đúng giờ, tác phong khi phỏng vấn. Với xu hướng hiện nay, các ứng viên cũng cần phải học cách phỏng vấn online bởi tương tác qua thiết bị điện tử rất khác so với gặp mặt trực tiếp.

Nguồn: Unsplash

Cuối cùng, có nhiều bạn không có kỹ năng cập nhật thông tin sau buổi phỏng vấn, hay đơn giản là gửi một email cảm ơn nhà tuyển dụng. Việc chủ động liên hệ để cập nhật thông tin cho thấy sự tâm huyết và chuyên nghiệp của ứng viên với vị trí đang ứng tuyển.

Ứng viên cần trang bị những kỹ năng nào để đáp ứng được yêu cầu về xu hướng làm việc?

Sự kiên trì, sự chủ động và sự thành thạo ứng dụng công nghệ vào công việc là 3 kỹ năng mà bất cứ ứng viên nào cũng cần có.

Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn lên ngôi của các kỹ năng mềm, như giao tiếp và các kỹ năng xã hội. Bạn không chỉ cần là người nghĩ ra ý tưởng hay giải pháp, mà còn cần phải trình bày nó một cách rõ ràng để truyền tải được đúng thông điệp.

Thứ hai là các kỹ năng xã hội như đồng cảm, cộng tác và quản lý xung đột. Việc nuôi dưỡng các mối quan hệ trong công việc càng trở nên quan trọng hơn khi làm việc từ xa có thể khiến nhân viên có cảm giác bị cô lập.

Cuối cùng là tính linh hoạt và tính độc lập. Teamwork cũng quan trọng, nhưng với xu hướng làm việc từ xa và hybrid work, sự chủ động và độc lập sẽ giúp bạn quản lý công việc của bản thân tốt hơn.

Các nền tảng tuyển dụng làm thế nào để giúp ứng viên và doanh nghiệp tìm được người phù hợp nhất?

Ở Việt Nam, các nền tảng tuyển dụng uy tín trên thị trường đều có những thế mạnh riêng và những tính năng đặc thù. Nếu những tính năng ưu việt này được hợp nhất trên cùng một nền tảng sẽ giúp quá trình tuyển dụng gọn gàng, chính xác và tối ưu hơn rất nhiều.

  • Tính năng ứng tuyển (tạo, điều chỉnh, ứng tuyển) và đăng tuyển phải dễ dàng và nhanh chóng.
  • Tính năng tìm kiếm phải đề xuất được đúng nhu cầu cho đôi bên.
  • Tích hợp chức năng thiết lập phỏng vấn.
  • Hỗ trợ tính năng kiểm tra độ minh bạch của CV.
  • Có hệ thống so sánh phân tích về tỉ lệ cạnh tranh của các công việc như mức lương, phúc lợi,…

Đó cũng chính là chiến lược của Siêu Việt Group khi hợp nhất vieclam24h.vn, viectotnhat.com và mywork.com.

Nguồn việc làm từ hai nền tảng mywork.com và viectotnhat.com kết hợp cùng nguồn việc lớn sẵn có trên vieclam24h.vn, giúp người tìm việc có cơ hội tiếp cận với số lượng công việc lớn hơn, từ đó có thêm cơ hội tìm được công việc như ý. Đồng thời, các thao tác tìm việc cũng thuận tiện hơn khi người tìm việc chỉ cần sử dụng một nền tảng duy nhất.

Trong tương lai, Siêu Việt sẽ có những dự định và kế hoạch gì để kết nối nhà tuyển dụng với ứng viên hiệu quả hơn?

Chiến lược trong tương lai gần của Siêu Việt trong hành trình kết nối nhà tuyển dụng và ứng viên một cách hiệu quả có thể được mô tả trong một từ “hợp”.

Nguồn: Siêu Việt

“Hợp” từ phía người tìm việc là công việc có sự phù hợp với kỳ vọng và tài chính. “Hợp” từ phía nhà tuyển dụng là ứng viên có những điều kiện “hợp” với yêu cầu cầu trong mô tả công việc.

Bên cạnh đó, sự cải thiện về trải nghiệm cũng như các yếu tố đồng hành cùng với người tìm việc trên công cuộc phát triển bản thân để có các công việc “hợp” nhất cũng sẽ được Siêu Việt chú ý phát triển trong thời gian tới.

 

Siêu Việt Group là đơn vị sở hữu hệ sinh thái các nền tảng tìm việc trực tuyến hàng đầu Việt Nam hiện nay như timviecnhanh.comvieclam24h.vnmywork.com.vn đều nằm trong top 10 các website việc làm có lượng truy cập lớn. Hơn 18 năm qua, Siêu Việt đã kết nối thành công hàng triệu người tìm việc và doanh nghiệp; trang vieclam24h.vn gần đây được công nhận là website việc làm phổ biến nhất Việt Nam (theo khảo sát của Buzzmetrics tháng 01.2022).
‘Vì hợp luôn là nhất’, mới đây Siêu Việt Group đã triển khai một chiến dịch truyền thông toàn diện với thông điệp “Hợp Là Nhất” để thông báo về sự sáp nhập Việc Tốt Nhất, MyWork về Việc Làm 24h. Thông qua sự kiện này, Siêu Việt Group kỳ vọng mang đến một địa chỉ tìm việc trực tuyến tập trung hơn, mang tính công nghệ hơn và ưu việt hơn, giúp người dùng dễ dàng tìm được ứng viên/công việc phù hợp.

 

Home
Account
Cart
Search